Tác dụng của khoai lang trong điều trị bệnh

Khoai lang là 1 trong món ăn dân dã, và khá dễ để tìm thấy. Thế nhưng, bạn có biết khoai lang có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta không. hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu tác dụng của khoai lang nhé.
Khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, tinh bột, glucid, vitamin B1, B2, C, Ca, Mn, Fe, K, I, P...., thân và lá của khoai lang cũng không phải là thứ bỏ đi đâu, chúng chứa chất nhựa, acid fumaric và acid sucinic, và còn 1 số acid amin quan trọng khác.... Theo y học phương đông, thì khoai lang có vị cam bình, vào tỳ và thận. Nó có tác dụng ích khí, hòa vị, sinh tân... Đối với những tình trạng như tỳ vị hư nhược (tiểu đường, quáng gà, vàng da, bị táo bón....) thì hằng ngày bạn có thể dùng 16 đến nữa kg bằng cách luộc, nướng hoặc hầm.

Tác dụng của khoai lang trong điều trị bệnh

  • Có tác dụng nhuận tràng: Khoai lang rửa sạch, sau đó gọt vỏ, xoay hoặc giã nhỏ, cho thêm 1 ít nước sôi và khuấy đều. Bạn uống 1 bát vào buổi sáng, sử dụng liên tục từ 3 đến 7 ngày cho đến khi hết tao bón. Ngoài ra bạn cũng có thể luộc từ 100 đến 150 gram lá của khoai lang và ăn hằng ngày. 
 
  • Chữa bệnh tiểu đường: Dùng 150 gram lá khoai lang rửa sạch và 50 gram bí đao gọt vỏ sau đó thái thành miếng và nấu canh ăn trong ngày.
  • Chữa băng huyết ở nữa giới: Dùng 100 đến 150 gram lá khoai lang tươi, giã cho nát, sau đó cho 1 ít nước sôi vào ép lấy nước rồi uống.
  • Chữa mụn nhọt: Chuẩn bị 1 nắm nhỏ lá và ngọn non, 1 nhúm muối ăn. Đem khoai đi rữa sạch sau đó giã nát với muối. Sau đó đem đắp lên chỗ bị mụn nhọt

Những bài thuốc làm từ khoai lang

  • Cháo kê từ khoai lang: Chuẩn bị 60g khoai lang và 50g gạo kê. Cách chế biến: Khoai lang đem đi gọt vỏ, tái lát, còn kê thì xay bỏ vỏ; sau đó nấu cháo, ăn vào bữa sáng. Món ăn này có tác dụng trị tiểu đường, tỳ vị hư nhược.
  • Cháo kê khoai lang: khoai lang 60g, kê 50g. Khoai lang gọt vỏ, thái lát; kê xay bỏ vỏ; nấu cháo, ăn bữa sáng. dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, tỳ vị hư nhược.
  • Cháo gạo khoai lang: Chuẩn bị 200 gram khoai lang đỏ tươi, 100 gram gạo tẻ. Khoai lang đem rửa sạch gọt vỏ rồi thái miếng, sau đó nấu với gạo thành cháo, cho thêm 1 ít đường trắng vào đảo đều. Cháo gạo khoai lang này có tác dụng tốt cho người bị quáng gà, giảm thị lực
  • Canh khoai lang: Chuẩn bị 100 đến 150 gram khoai lang vàng, đem rủa sạch và thái miếng. Sau đó nấu canh để ăn hoặc nấu cháo với 50 gram gạo tẻ. Món này rất tố cho những người bị viêm gan vàng da, nóng sốt

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.